ขั้นตอนการทำปลาทู

ปลาทูนึ่ง


ก่อนอื่นเรามารู้จักประวัติของปลาทูกันก่อนเลย ^^


        ปลาทู มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Scomber ปลาทูเกิดและโตในอ่าวไทยมากยิ่งกว่าในทะเลแถบอื่น ปลาทูเป็นปลาขนาดกลางรูปเพรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ตัวแบน ด้านหลังเป็นสีเขียวปนฟ้ายาวตลอดตัวส่วนด้านใต้ท้องเป็นสีขาวเงิน ปลาทูว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก และไม่เคยหยุดนิ่งกับที่เพราะต้องคอยหนีปลาใหญ่ที่ไล่ตามจับกินอยู่เสมอ




ก่อนที่ปลาทูจะมาอยู่ในโฟมอันสวยๆงามๆแบบนี้ :)




เรามาดูวิธีการทำปลาทูนึ่งกันเลยยย ^^


ขั้นตอนที่ 1


เราต้องเอาปลามาแช่ก่อนนะจ๊ะ เพื่อให้น้ำแข็งมันละลาย


ขั้นตอนที่ 2



หลังจากที่เราแช่ปลาเสร็จแล้ว เราก้ต้องมานั่งแควะขี้ปลาทูออก  ตามรูปนะคะ 



ขั้นตอนที่ 3

แช่ปลาด้วยน้ำเกลือ


จับปลาทูลงเข่งกันเลยยยยย
และแล้ว ปลาทูก็คอหัก ลงเข่ง ตามรูปนะคะ อิอิ*





ขั้นตอนที่ 4


การนึ่ง

ปลาทูตัวเล็กๆแบบนี้ เขาเรียกกันว่า ปลาทูแมว





ละแล้วก็มาถึงการนึ่งปลาทูกันแล้ว แต่บางที่เขาใช้วิธีการลวกหรือต้มเอานะคะ มันแล้วแต่สูตรใครสูตรมันเนอะ  ^^


ขั้นตอนสุดท้าย



จากที่นึ่งเสร็จ ก้เอามาเรียงรอปลามันแห้งนะจ๊ะ


เสร็จแล้ว ตามรูป จากนั้นนำไปขายได้หรือบริโภคได้เลยจ้าาา งิงิ


*หมายเหตุ

ที่เขาว่ากันว่า ทำไมปลาทูถึงคอหัก ก็เพราะถ้าเราไม่หักคอมัน แล้วเอามาลงเข่งมันก็จะไม่สวย 55 (จริงๆนะ)


                                                         





1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ใช่แค่สวย แต่ถ้าไม่หักคอให้หน้างอปลาทูตัวนั้นก็จะลงเข่งเล็ก ๆ กลม ๆ ที่สานด้วยไม้ไผ่นั้นไม่ได้เพราะว่าตัวยาวกว่าเข่ง เค้าจึงต้องหักคองอหน้าปลาทู

    ตอบลบ